Tự động chạy lại dịch vụ khi server đột tử

Khi website bạn có lượt truy cập nhiều đột ngột, có thể là đang bị tấn công hoặc service nào đó bị treo làm gián đoạn website, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để tìm kiếm nguyên nhân và khắc phục.

Tuy nhiên, một điều bạn có thể làm ngay lập tức để giảm thời gian chết để sẵn sàng tốt hơn là tự động khởi động lại quá trình nếu nó down.

Chúng ta có thể làm việc này với giải pháp miễn phí, hết sức đơn giản - shell script.

Script này sẽ được thêm vào crontab, kiểm tra dịch vụ mỗi phút, nếu không thấy dịch vụ đang chạy nó sẽ tự đông start lên.

Mình sẽ làm ví dụ với Centos7 với các dịch vụ: Nginx, Php-fpm, Mariadb bên dưới.

Tạo file tên /opt/startifdown.sh với nội dung

Bash:
#!/bin/bash
#Scripts to start services if not running
ps -ef | grep nginx |grep -v grep > /dev/null
if [ $? != 0 ]
then
       /etc/init.d/nginx start > /dev/null
fi
ps -ef | grep php-fpm |grep -v grep > /dev/null
if [ $? != 0 ]
then
       /etc/init.d/php-fpm start > /dev/null
fi
ps -ef | grep mariadb |grep -v grep > /dev/null
if [ $? != 0 ]
then
       /etc/init.d/mariadb start > /dev/null
fi
Sau đó thêm script này vào crontab:

Bash:
$ crontab -e
# add below line
* * * * * /opt/startifdown.sh
12


Ok, vậy là đã xong. Bạn có test thử bằng cách shutdown Mariadb sau đó chờ 1 phút sau thử xem nó có tự start lại không nhé :D
 

HelenkaLab

New member
Hôm nay, tất cả mọi người đã biết rằng trên thế giới đang bị đe dọa bởi một kế hoạch. Mặc dù quyết định của các biện pháp chống virus, nó vẫn tiếp tục lây lan nhanh hơn và nhanh hơn. Mỗi ngày, số của cái chết của virus được phát triển. Và y tế mặt nạ giúp không để bắt căn bệnh này đã trở thành một thâm hụt.
Virus đe dọa không chỉ người, nhưng cũng nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, người khổng lồ Trung quốc Yi, có được phân bổ 117 triệu tệ để chống lại các kế hoạch.
Trong một thời gian ngắn, các kỹ sư của công ty đã làm việc và ngày hôm nay đã có vài sản phẩm làm sẵn. Đến nay, đó là một virus mặt nạ bán Xiaomi Smartmi Mask và tia cực tím tiệt Xiaomi Xiaoda Sterilization Lamp.Mặt nạ và đèn đang khuyến cáo của Bộ sức khỏe của Trung quốc như một phương tiện để giảm thiểu nguy cơ bị bệnh với một. Chúng tôi đang chờ đợi thêm sản phẩm mới new gốc đã được chứng minh hiệu quả.
Hãy chăm sóc bản thân và những người thân của bạn!
 
Top